บทความสุขภาพ

Sikarin Hospital : The International Premium Hospital

คุณมีอาการต่อไปนี้บ้างหรือไม่? ปวดท้องประจำเดือนมากกว่าปกติ ปัสสาวะบ่อยขึ้นแต่ออกน้อย
ทำความรู้จักโรคเนื้องอกในสมอง เป็นโรคที่พบได้ในคนทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็กๆ วัยรุ่น และผู้ใหญ่ ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้เกิดโรคนี้ มักเกิดขึ้นเอง อาจมีบางรายที่ มีความผิดปกติ ทางพันธุกรรมหรือมีประวัติคนในครอบครัวเป็น
เกิดจากการสะสมไขมันในตับ และเป็นหนึ่งต้นเหตุที่ทำให้ผลการตรวจการทำงานของตับผิดปกติเล็กน้อย โรคนี้มักไม่ทำให้เกิดการเจ็บปวด แต่บางครั้งจะบ่งชี้ถึงปัญหาสุขภาพด้านอื่นๆ
กระดูกพรุนโรคของกระดูก เป็นสาเหตุส่วนใหญ่ ของภาวะกระดูกหักหรือกระดูกสันหลังผิดรูปในผู้สูงอายุ ซึ่งจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ หากคุณมีการดูแลร่างกายตัวเอง พร้อมๆไปกับการดูแลจากแพทย์ จะช่วยทำให้สามารถควบคุมและลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคกระดูกพรุนได้
ส่วนประกอบของหู มี 3 ส่วน คือ 1. หูชั้นนอก 2. หูชั้นกลาง 3. หูชั้นใน
เกิดจากเลนส์แก้วตาเสื่อมสภาพจนมีความขุ่นมัวเกิดขึ้น ทำให้บดบังแสงที่จะผ่านเข้าไปในตา ทำให้แสงส่งผ่านไปยังประสาทตาได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้การมองเห็นไม่ชัดเจนได้
โรคต่อมลูกหมากโต (BPH) คือ ภาวะที่ต่อมลูกหมากมีขนาดใหญ่ผิดปกติ
ต้อหินเป็นโรคที่มีการเสื่อมของขั้วประสาทตา ปัจจัยเสี่ยงสำคัญคือ ความดันตาที่สูงขึ้นจนมีการทำลายประสาทตา ค่าความดันตาปกติจะอยู่ในระดับ 5-22 มิลลิเมตรปรอท เมื่อใดที่ ความดันตาที่สูงกว่า 22 มิลลิเมตรปรอท ก็จะส่งผลทำให้เกิดการสูญเสียการมองเห็น
ทำความรู้จักอาการปวดข้อ อาการที่สังเกตเห็นได้ง่ายคือการปวดบริเวณข้อ เช่นข้อเข่า ข้อสะโพกในช่วงขยับลุกจากการนอนในช่วงเช้า สาเหตุของการเป็นข้อเสื่อมมีหลายเหตุผลที่ไม่เกี่ยวข้องกับวัยหรืออายุ
กล้ามเนื้อหลัง จะยึดติดอยู่กับกระดูกสันหลัง โดยมีเส้นเอ็นที่ยึดกระดูกแต่ละชิ้นเข้าไว้ด้วยกัน เส้นประสาทไขสันหลัง ในช่องโพรงกระดูกสันหลังนั้น มีเส้นประสาทไขสันหลังจำนวน 31 คู่ โดยจะทำหน้าที่รับความรู้สึกและสั่งงานไปยังอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย
มาทำความรู้จักมะเร็งกระเพาะอาหารกันก่อน โรคนี้เกิดจากการที่เซลล์เยื่อบุกระเพาะอาหารผิดปรกติ และเกิดการแบ่งจำนวนมากขึ้นจน ทำให้เกิดเป็นมะเร็งขึ้นมา สามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของกระเพาะอาหาร และสามารถกระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ
มาทำความรู้จักโรคมะเร็งตับ มะเร็งตับเป็นโรคที่พบได้บ่อยทั่วโลก และเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้มากที่สุดโรคหนึ่ง ผู้ป่วยโรคมะเร็งตับในระยะแรกมักไม่ค่อยมีอาการแสดง กว่าคนไข้จะเกิดความสงสัย และเข้ารับการวินิจฉัยก็มักจะพบว่า อาการของโรคพัฒนามาอยู่ในระยะท้ายๆเสียแล้ว
มาทำความรู้จักมะเร็งท่อน้ำดีกันก่อน มะเร็งท่อน้ำดีคือก้อนเนื้อร้ายอันเกิดจากเซลล์เยื่อบุผนังของท่อทางเดินน้ำดี รวมถึงท่อน้ำดีภายในและภายนอกตับ เพศชายมีโอกาสเป็นมากกว่าเพศหญิง พบในคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปมากกว่าคนอายุน้อย
โรคไข้เลือดออก (dengue hemorrhagic fever หรือ dengue shock syndrome) เกิดจากการติดเชื้อไวรัสไข้เลือดออกเดงกี (dengue virus) ซึ่งมีอยู่ 4 สายพันธุ์ จัดอยู่ในกลุ่ม flavivirusและสามารถแพร่ได้โดยมียุงลายเป็นพาหะ
ไข้หวัดใหญ่ไอโอวาคืออะไร ไข้หวัดใหญ่ไอโอวา เป็นชื่ออย่างไม่เป็นทางการของเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ มีข้อมูลทางรหัสพันธุกรรมเป็นสายพันธุ์เอ H3N2 ซึ่งมีส่วนผสมของสายพันธุ์ที่มีรหัสพันธุกรรมของไวรัส3
ครรภ์เป็นพิษเป็นภาวะแทรกซ้อนระหว่างการตั้งครรภ์ที่พบได้เพียงร้อยละ 5 แต่มีความรุนแรงและอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตของคุณแม่และทารก ปัจจุบันแพทย์ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดของภาวะครรภ์เป็นพิษ แต่มีข้อบ่งชี้ค่อนข้างชัดเจน
การแบ่งประเภทของโรคหัวใจ โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด (Congenital heart disease) เกิดจากความผิดปกติของเซลล์หัวใจของทารกในครรภ์มารดา อันอาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสและการได้ รับสารเคมีหรือยาบางชนิดระหว่างการตั้งครรภ์ ส่งผลให้เกิดความพิการขึ้นในส่วนต่าง ๆ ของหัวใจ เช่น ผนังกั้นห้องหัวใจ หรือลิ้นหัวใจตีบหรือรั่ว
“โรคงูสวัด” เป็นโรคที่พบได้บ่อยขึ้นตามอายุ และอาการปวด และภาวะแทรกซ้อนของผู้สูงวัยก็มักจะรุนแรงและมีอาการยาวนานกว่าผู้มีอายุน้อยกว่า อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันโรคงูสวัดที่จะช่วยลดความรุนแรงของโรคได้
1 2 3 4